พฤษภาคม 07, 2021, 04:15:51 AM
ข่าว: SMF - Just Installed!
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: จัดระเบียบเครื่องมือประมง  (อ่าน 2410 ครั้ง)
admin
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 164ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 03:12:04 PM »

        สวัสดีพี่น้องผู้อ่านทุกท่าน ย่างเข้าหน้าฝนแบบนี้อาชีพที่ได้รับผลกระทบนอกจากชาวสวนยางพาราแล้ว ก็เห็นจะเป็นอาชีพการทำประมงซึ่งในบางพื้นที่อาจจะสะดุดไปบ้างเนื่องจากอิทธิพลคลื่นลมและฟ้าฝนที่ไม่เป็นใจ แต่สำหรับพี่น้องชาวประมงรอบทะเลสาบสงขลาอาจจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าพื้นที่อื่น เพราะสามารถทำประมงได้ตลอดทั้งปี ซึ่งถือเป็นความโชคดีของพี่น้องชาวประมงรอบทะเลสาบสงขลา ถึงแม้ว่าการทำประมงรอบทะเลสาบสงขลาส่วนใหญ่จะเป็นการทำประมงแบบพื้นบ้าน โดยใช้เครื่องมือจำพวก อวน แห ไซ เป็นต้น แต่ก็ยังพบว่าในบางพื้นที่ยังมีการใช้เครื่องมือประมงต้องห้าม เช่น โพงพาง !!!

     เมื่อพูดถึงโพงพางพบว่ายังคงเป็นเครื่องมือที่ส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของการกีดขวางทางสัญจร การดักจับสัตว์น้ำที่ไม่แยกประเภทชนิดและอายุ และขวางเส้นทางการอพยพย้ายถิ่นของสัตว์น้ำ แต่ในขณะนี้ปัญหาดังกล่าวเริ่มได้รับการแก้ไข ซึ่งหน่วยงานราชการได้มีนโยบาย “จัดระเบียบเครื่องมือประมง” โดยให้รื้อถอนโพงพางหรือเครื่องมือประมงที่ล่วงล้ำร่องน้ำและกีดขวางการเดินเรือ แล้วตามด้วยการขุดลอกร่องน้ำ เพื่อให้การไหลเวียนของน้ำในทะเลสาบทั้งตอนกลางและตอนในสามารถเชื่อมต่อกันได้ดีขึ้น อาจจะกล่าวได้ว่านโยบายดังกล่าวเปรียบเหมือนกับการกระทำสิ่งใดเพียงครั้งเดียว แต่ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าถึง 2 อย่างพร้อมกัน ดังสุภาษิตไทยที่ว่า “ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว” ทั้งนี้หากไม่มีการดำเนินการจัดระเบียบเครื่องมือประมงในร่องน้ำทะเลสาบสงขลา หรือหากไม่มีการขุดลอกร่องน้ำดังกล่าวแล้ว เชื่อว่าอีกไม่นานทะเลสาบสงลาของเราอาจจะกลายเป็นพรุ หนองน้ำ เป็นทะเลสาบที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ และอาจจะไม่มีสัตว์น้ำให้จับอีกต่อไปก็เป็นได้

จึงอยากขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวประมงที่ใช้โพงพางหรือเครื่องมือประมงที่อยู่ในพื้นที่ร่องน้ำ ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบาย “จัดระเบียบเครื่องมือประมง” เพื่อตัวท่านเองและลูกหลานชาวเลสาบในภายภาคหน้า ช่วยกันหน่อยนะ พี่น้อง!!!อนุสราและนรินทร รายงาน
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: